Trang chủBitcoin (BTC) “ngập ngừng” không còn động lực

20/12/2021

Bitcoin bắt đầu một tuần mới hoàn toàn không khởi sắc và đang vô cùng vất vả đ có thể hồi phục trở lại trên mức 50.000 USD. Liệu đây sẽ là điểm kết thúc cho BTC trong chu kỳ tăng giá vào cuối năm nay?

Bitcoin (BTC) "ngập ngừng" không còn động lực - PlanB "cầu cứu" phép nhiệm màu mùa Giáng sinh
Bitcoin (BTC) “ngập ngừng” không còn động lực – PlanB “cầu cứu” phép nhiệm màu mùa Giáng sinh

Kể từ khi áp sát mức 49.500 USD sau khi có thông tin Fed đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất vào ngày 16 tháng 12, Bitcoin đã không tạo ra bất kỳ động thái quan trọng nào tiếp theo, nhanh chóng rớt về vùng giá 46.000 USD và liên tục bị mắc kẹt trong phạm vi này.

Sau một ngày cuối tuần không mấy nổi bật, những nhà đầu tư với xu hướng Bitcoin giá lên hiện phải đối mặt với một tuần mới của tâm lý giảm giá trên toàn cầu khi thị trường bao trùm sự trầm lắng trên diện rộng. Dường như đã không còn động lực tăng để giúp BTC quay trở lại cột mốc ATH tại 69.000 USD trước khi kết thúc năm 2021.

Kết hợp cùng những sự kiện pháp lý xảy ra liên tục trong 1 tuần trở lại đây đã khiến cho sức nặng tâm lý nơi nhà đầu tư nhỏ lẻ càng thêm nặng nề và bế tắc. Từ sự kiện Vương quốc Anh cấm quảng cáo của Coinbase cùng hàng loạt công ty lớn khác, Ngân hàng Trung ương Ấn ĐộNgân hàng Trung ương NgaNgân hàng Anh, muốn chính phủ cấm triệt để tiền mã hóa đến các ngân hàng Trung Quốc bắt đầu giáo dục người dân về sự nguy hiểm của crypto.

Từ đó, gây áp lực bán áp đảo hơn với sự hấp thụ của phe mua trên thị trường, bất chấp tình hình số Bitcoin dự trữ trên sàn giao dịch “chạm đáy”, mặc dù 90% nguồn cung BTC đã được khai thác. Từ đó giá BTC bị gián đoạn nghiêm trọng. Vào thời điểm thực hiện bài viết, Bitcoin đang giao dịch tại 46.473 USD, giảm 2,31% trong 24h qua.

Biểu đồ giá BTC/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến hành động của thợ đào Bitcoin lại mang một góc nhìn tích cực. Phần lớn nhóm khai thác BTC đang không có tâm trạng bán ở mức giá hiện tại, dòng tiền BTC chảy ra ngoài của họ đã đạt mức thấp nhất trong ba tháng.

Dòng tiền Bitcoin chảy ra ngoài từ các thợ đào. Nguồn: Glassnode
Dòng tiền Bitcoin chảy ra ngoài từ các thợ đào. Nguồn: Glassnode

Dữ liệu khác cho thấy nguồn cung BTC chưa sử dụng sắp đạt mức cao nhất trong lịch sử, đỉnh điểm của xu hướng bán tháo từ thợ đào bắt đầu từ tháng 3 năm 2020. Nói cách khác, các thợ đào hiện tại không vội vàng chi tiêu phần thưởng khai thác của họ để trang trải chi phí khi một khối mới được khai thác thành công. Đặc biệt trong bối cảnh, ngành khai thác Bitcoin đã hoàn toàn phục hồi sau lệnh cấm của Trung Quốc.

 

Mặt khác, Bitcoin dưới 50.000 USD được cho là một món hời đối với các nhà đầu tư khối lượng lớn, nhưng một thước đo trong ngành lại cho thấy một câu chuyện ngược lại. Cổ phiếu GBTC của quỹ đầu tư Grayscale hiện đang giao dịch với chỉ số GBTC Premium là -20%.

Chỉ số GBTC Premium (đường màu đen) so với giá cổ phiếu GBTC (đường màu xanh). Nguồn: Coinglass
Chỉ số GBTC Premium (đường màu đen) so với giá cổ phiếu GBTC (đường màu xanh). Nguồn: Coinglass

Để có thể hiểu hơn về mối liên kết giữa GBTC và Grayscale cũng như tác động của GBTC đến thị trường như thế nào, mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Nói một cách đơn giản, bất cứ khi nào chỉ số GBTC Premium giao dịch ở mức dương, thì đều báo hiệu rằng sự quan tâm của tổ chức đầu tư muốn tiếp xúc với Bitcoin ngày càng tăng. Và khi GBTC Premium âm (hay còn được gọi là GBTC Discount), thì nhu cầu của các tổ chức đối với các sản phẩm đầu tư Bitcoin bị sụt giảm.

Hiện tại nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rõ ràng GBTC Premium đang ở mức âm kỷ lục, chứng tỏ nguồn vốn của nhà đầu tư tổ chức đang thoái lui do không còn tìm thấy sự hấp dẫn về mặt lợi nhuận. Nên nhớ rằng, quỹ đầu tư tổ chức luôn là bệ đỡ chính cho sự tăng trưởng về phản ứng giá tích lũy của Bitcoin.

Điểm đáng chú ý là Grayscale đã chính thức nộp đơn xin mở quỹ ETF Bitcoin giao ngay vào ngày 19 tháng 10, chưa cần nói đến sự phê duyệt của SEC có khả thi hay không, nhưng trước khi đạt được kết quả như mong muốn, Grayscale phải chứng minh được GBTC có thể sẵn sàng hoạt động hiệu quả. Nhưng thực tế đã thất bại với GBTC Premium -20%.

Song, nhìn về biểu đồ Sợ hãi và Tham lam trên thị trường tiền mã hóa, tâm lý đám đông nhà đầu tư đã thể hiện rõ sự yếu kém hơn bao giờ hết. Dựa trên xu hướng giảm của biểu đồ, chỉ số chỉ gói gọn trong vùng “cực kỳ sợ hãi” trong 2 tuần, đã không thể phá vỡ mức 30 trong suốt tháng 12.

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam của thị trường tiền mã hóa. Nguồn: Alternative.me
Chỉ số Sợ hãi và Tham lam của thị trường tiền mã hóa. Nguồn: Alternative.me

Đến cả PlanB, người tạo nên mô hình Stock-to-Flow (S2F) nổi tiếng, đã dự đoán chính xác giá của Bitcoin trong ba tháng liên tiếp (tháng 8, tháng 9 và tháng 10) cũng phải thừa nhận rằng xác suất để BTC vươn tới 100.000 USD hiện tại là rất thấp, mặc dù trước đó ông vẫn tự tin Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD mặc dù dự đoán giá BTC tháng 11 đã sai.

 

“Bitcoin cần một chút phép màu mùa lễ Giáng sinh để đạt 100.000 USD. Tôi sẽ bỏ mô hình S2F nếu điều này không xảy ra? Không, tôi thực sự thích ở các dải thấp hơn. Trên thực tế, tôi đã xuất bản mô hình ở các dải thấp hơn vào tháng 3 năm 2019 với BTC ở dưới 4.000 USD.”

Bài viết liên quan